Wednesday, 05/10/2022 - 09:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Trung Học Cơ Sở Yên Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương người tốt việc tốt - Cô giáo Nguyễn Thị Hà

Cô giáo Nguyễn Thị Hà - một tấm gương sáng: TỰ TIN, LINH HOẠT, KẾT NỐI, SÁNG TẠO

“NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” NĂM 2022                 

 

“CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HÀ – MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG: TỰ TIN, LINH HOẠT, KẾT NỐI, SÁNG TẠO”

    

 Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, câu nói ấy của chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò to lớn của giáo dục đối với việc hình thành nhân cách và phát triển con người. Giáo dục giúp chúng ta rèn luyện chí khí, tôn trọng nhân phẩm, phát triển tài năng, góp phần vào sự tiến hóa chung của nhân loại.  Những người đóng góp công sức vào sự phát triển giáo dục chính là những nhà giáo - những người giáo viên.    

Đã từ lâu trong ngành giáo dục nước nhà có không ít những tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt kỉ cương hành chính, thực hiện quy tắc, văn hóa ứng xử tại công sở, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh. Những người mang trên vai sứ mệnh trồng người, dìu dắt từng lớp thế hệ học sinh có đủ tri thức để khẳng định mình trong cuộc sống. Cô giáo Nguyễn Thị Hà - Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng Trường THCS Yên Sơn - Huyện Quốc Oai - Thành phố Hà Nội là một người như thế. Cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lí cũng như giảng dạy; là người linh hoạt, sáng tạo, thích ứng kịp thời với những thay đổi khi dịch Covid – 19 bùng phát, và hơn nữa là người truyền cảm hứng, là người kết nối tạo nên sức mạnh tập thể đoàn kết trong nhà trường.

Tôi còn nhớ những ngày đầu chuyển về công tác tại trường cùng thời điểm với cô, tất cả đều mới, từ trường, lớp đến đội ngũ CB - GV - NV. Việc làm quen với môi trường mới đã khó, việc làm thế nào để nhận được sự ủng hộ của đội ngũ GV - NV, phụ huynh trong nhà trường với vị trí của một cán bộ quản lý - Phó hiệu trưởng nhà trường - một môi trường hoàn toàn xa lạ lại càng khó hơn. Ấy vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, cô đã thích ứng nhanh công việc của mình, nhận được sự tín nhiệm từ đội ngũ CB - GV - NV, phụ huynh và học sinh trong trường. Không những thế còn giúp đỡ, tạo được sự tin tưởng với đồng nghiệp như 1 người cô, người chị trong gia đình

Sinh năm 1972, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm  khoa Toán  năm 1992, năm 1993 cô được phân công giảng dạy hợp đồng trường THCS Liệp Tuyết. Với đồng lương ít ỏi nhưng cô luôn nỗ lực vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1994, cô được vào biên chế và được phân công công tác tại các trường THCS Đông Yên. Là một cô giáo trẻ luôn phấn đấu trong mọi hoạt động của nhà trường với cương vị Bí thư Đoàn. Đến năm 1998 cô được chuyển công tác về trường THCS Thạch Thán, dưới ngôi trường này cô luôn luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là một tổ trưởng chuyên môn gương mẫu, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đặc biệt có nhiều kinh nghiệm trong công tác ôn thi vào 10 môn Toán, góp một phần vào kết quả cao của toàn trường. Với khả năng chuyên môn vững chắc cùng nhiều nỗ lực cố gắng, từ tháng 10/2014 đến nay, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn tại trường THCS Yên Sơn - Huyện Quốc Oai - Thành phố Hà Nội.

 

Với 26 năm gắn bó cùng sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến khi trở thành cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Nhiều năm liền, cô đạt các danh hiệu cao như:

- Liên tục đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm học 2004 – 2005 đến 2010 – 2011,

- Danh hiệu Cô giáo “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2009 – 2014.

- Danh hiệu Công đoàn viên xuất sắc năm học 2013 – 2014.

          Và khi đã ở cương vị phó hiệu trưởng - một người cán bộ quản lý, cô vẫn không ngừng học tập, phấn đấu để nâng cao năng lực của mình, do vậy cô đã đạt được một số thành tích tiêu biểu:

- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2017 - 2018, 2018 – 2019, 2020-2021

- Danh hiệu Công đoàn viên xuất sắc năm học 2016 - 2017.

- Danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, 2016, 2017, 2019.

Đặc biệt, là một Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đã giới thiệu, bồi dưỡng, dìu dắt các Đảng viên sau khi được kết nạp. Trên cương vị là phó hiệu trưởng nhà trường, tất cả các đợt học tập chính trị, học tập nghị quyết, học tập chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền, các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn đều được triển khai thực hiện nghiêm túc đến 100% cán bộ đảng viên, giáo viên, nhân viên của trường. Vì vậy trong năm 2021, cô là một trong hai Đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ xã Yên Sơn được nhận giấy khen đạt chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của Huyện ủy.

 

Không chỉ có những thành tích cá nhân xuất sắc mà đối với thành tích của nhà trường trong những năm cô làm phó hiệu trưởng cũng thật đáng tự hào. Trước đó việc bồi dưỡng học sinh tham gia các cuộc thi giải toán trên Internet, giải toán bằng máy tính xách tay, cuộc thi khoa học kĩ thuật còn chưa có thành tích thì cô đã tập trung đầu tư, nghiên cứu, trăn trở tìm cách để bồi dưỡng học sinh. Cô trực tiếp tham gia bồi dưỡng đội tuyển toán và đạt kết quả cao: giải ba đội tuyển thi giải toán bằng máy tính xách tay cấp huyện, nhiều em đạt HS giỏi cấp huyện giải toán trên Internet, có em còn tham gia thi cấp thành phố. Nhà trường có học sinh giỏi cấp thành phố, cuộc thi khoa học kĩ thuật đạt cấp Thành phố. Chất lượng học sinh thi đỗ vào lớp 10 ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2017 – 2018 môn Toán xếp thứ 2 toàn huyện, năm học 2019 - 2020 trường xếp thứ hai toàn huyện về tỉ lệ thi đỗ vào lớp 10 và có số học sinh vào THPT Quốc Oai cũng đứng thứ hai toàn huyện - Một kết quả thật đáng tự hào! Là một người cán bộ quản lí phụ trách công tác chuyên môn của nhà trường, cô luôn mong muốn học sinh được giáo dục tốt, mong muốn thành tích của nhà trường đi lên, mong muốn chất lượng giáo dục xã nhà có nhiều tiến bộ… Vì vậy cô đã xác định được yếu tố quyết định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Cô thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với đ/c hiệu trưởng  về đầu tư, sữa chữa cơ sở vật chất , trang  thiết bị phục vụ giảng dạy trong  nhà trường, đảm bảo phục vụ các hoạt động  giáo dục học sinh ở điều kiện tốt nhất.

Ngoài ra cô còn tham mưu với các cấp lãnh đạo trong việc giúp đỡ, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thêm động lực, niềm tin tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong học tập. Các hoạt động từ thiện trong nhà trường, cô luôn đi đầu. Không chỉ phát động mà cô còn trực tiếp tham gia cùng liên đội đi thăm và động viên tặng quà học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết… Việc làm đó của cô khiến chúng tôi, phụ huynh cảm động bởi tình thương, lòng nhân ái mà cô dành cho các em học sinh.

 

Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cô thường xuyên có kế hoạch tổ chức các  buổi sinh hoạt chuyên môn, các buổi tọa đàm để giáo viên trao đổi rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Động viên chị em tìm tòi , nghiên cứu thêm các tài liệu qua sách vở, mạng internet,.. quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, động viên giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục và hội nhập Quốc Tế. Cô cũng thường xuyên dự giờ thăm lớp, từ đó có giải đáp, làm rõ vấn đề mà giáo viên còn khó khăn, luôn sẵn sàng trả lời, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với sự quan tâm sát sao, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời với các giờ học và hoạt động của giáo viên nên chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên rõ rệt.

Các đợt hội giảng 20/11, 8/3, thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện … giáo viên đã đạt được nhiều giải cao, thành tích năm sau cao hơn năm trước. Những giờ học hay đ/c cho chị em dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao trong công việc nên mọi công việc đều được đồng chí hoàn thành đúng tiến độ và thời gian, Không chỉ phụ trách công tác chuyên môn mà cô còn được giao nhiệm vụ phụ trách tổ chức các hoạt động văn thể mỹ, ngày hội, ngày lễ trong trường như: ngày khai giảng, tết trung thu, ngày 20/11, lễ bế giảng, các hội thi “thiết kế đề thi”, liên hoan “Giai điệu tuổi hồng”…. Những hoạt động như vậy cô đều có kế hoạch tổ chức cụ thể, chỉ đạo hướng dẫn các lớp lựa chọn tiết mục biểu diễn, dự thi phù hợp, tổ chức phù hợp với điều kiện nhà trường. Các hoạt động này đều đạt kết quả tốt mà quan trọng là đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng phụ huynh và học sinh.

 

Trong công tác giảng dạy, cô luôn được học trò yêu mến. Trong công tác quản lí, cô đã tạo ra được một nề nếp làm việc khoa học và phù hợp. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid – 19 bùng phát mạnh, việc dạy online đối với thầy cô và học sinh bước đầu còn nhiều khó khăn, nhưng cô đã chỉ đạo chuyên môn và lên kế hoạch kịp thời, khoa học. Hay trong giai đoạn nhiều thầy cô và học sinh bị nhiễm Covid, khi mà thời khóa biểu thay đổi theo ngày, phân công dạy thay các thầy cô bị nhiễm Covid, hay chuyển từ online sang dạy trực tiếp rồi lại online đều là những khó khăn, thách thức cho các đồng chí quản lí – đặc biệt là trong việc chỉ đạo chuyên môn. Sự thay đổi để phù hợp và thích ứng với dịch bệnh không chỉ đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, sáng tạo, linh hoạt trong công việc, mà còn có cả sự đánh đổi cả sức khỏe khi mà có những đêm cô phải thức khuya để xếp TKB mới. Vất vả là thế nhưng cô luôn luôn vui vẻ, tạo sức lan tỏa năng lượng cho đội ngũ giáo viên trong trường, không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn hỗ trợ khi đồng nghiệp gặp khăn. Từ những ngày đầu các khu có người nhiễm Covid – 19 bị phong tỏa, cô luôn là người quan tâm, chia sẻ và tiếp tế lương thực, thực phầm cho các công đoàn viên trong nhà trường. Chính từ những sự quan tâm và nhiệt huyết đó mà cô ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các CB - GV – NV, phụ huynh và học sinh trong nhà trường.

 

 

Không chỉ giỏi việc ở trường, ở nhà cô còn là một người mẹ, người vợ đảm đang, người con có hiếu, có ý thức trách nhiệm để xây dựng hạnh phúc gia đình. Với gia đình hai bên nội, ngoại cô luôn hết lòng vì thế khi được tiếp xúc trò chuyện với chồng hoặc người thân trong gia đình cô, tôi cảm nhận được sự hài lòng của mọi người dành cho cô. Có lần cô đã tâm sự với tôi: Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự đam mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.

Có thể nói, dù ở bất kỳ cương vị nào cô giáo Nguyễn Thị Hà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tập thể tín nhiệm, cùng các CB – GV – NV xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. 

 

Gần 30 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện xứ mệnh trồng người, được các thế hệ học sinh sau khi ra trường vẫn nhớ đến – đó là niềm tự hào và là niềm hạnh phúc của những người dạy học.

 

Cô không chỉ là người đồng nghiệp mà còn như một người mẹ, người chị, người bạn mà tôi thật may mắn được gặp gỡ. Được công tác cùng với cô, tôi như được tiếp thêm động lực để tiếp tục giảng dạy và cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường THCS Yên Sơn thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại. Cô luôn là một tâm gương sáng để các đồng nghiệp và học sinh noi theo!

                                                                        Yên Sơn, tháng 5 năm 2022  

 


Tác giả: Trường THCS Yên Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 9
Tháng 10 : 243
Năm 2022 : 1.399.049